Khai mạc Diễn đàn thanh niên đào tạo nghề năm 2022

Sáng 30/3/2022, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức Diễn đàn chính sách quốc gia về đào tạo tạo nghề cho thanh niên với chủ đề “Đào tạo nghề cho thanh niên”.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh chung cùng các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh chung cùng các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

COVID-19 và CMCN 4.0: “Thử thách kép” đối với thị trường lao động

Dự và chủ trì Diễn đàn có ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Đắc Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; ông Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban thường trực Ban dân vận T.Ư; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam.

Tham dự diễn đàn có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành đoàn, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên; các nhà khoa học, chuyên gia, đại biểu Quốc hội trẻ, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu cùng các đoàn viên thanh niên đạt nhiều thành tích cao trong lĩnh vực học tập, rèn luyện, lao động, công tác, khởi nghiệp sáng tạo trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ nhiệm UBQG về Thanh niên Việt Nam cho biết, đây là diễn đàn mở màn cho chủ trương tổ chức các diễn đàn chính sách quốc gia về thanh niên hằng năm.

Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, thời gian gần đây, thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức và bất ổn khó lường, khó dự báo ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạch định chính sách và phát triển chung trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Các thách thức đó đến từ nhiều nguyên nhân, song không thể không nói đến tác động mạnh mẽ của sự bùng phát đại dịch COVID-19 và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

“Có thể coi đây là “Thử thách kép” đối với thị trường lao động toàn cầu: vừa gây đứt gãy thị trường lao động trẻ, vừa đẩy nhanh quá trình chuyển đổi việc làm và đào tạo nghề nhằm thích ứng với những điều chỉnh mang tính cấu trúc của nền kinh tế toàn cầu”, anh Tuấn nói.

Toàn cảnh Diễn đàn

Toàn cảnh Diễn đàn

Anh Tuấn cho biết, theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), đến năm 2025 có 85 triệu việc làm trên toàn cầu sẽ bị xóa bỏ, nhưng đồng thời có 97 triệu việc làm mới được tạo ra.

Theo đó, để đáp ứng yêu cầu của thế giới việc làm mới, ước tính khoảng 50% lao động cần được đào tạo lại và đào tạo nâng cao về kỹ năng, tay nghề. Việt Nam là nước có dân số trẻ, số người trong độ tuổi lao động chiếm gần 60% dân số, trong đó lực lượng thanh niên đóng vai trò nòng cốt.

Quan tâm hơn đào tạo nghề cho thanh niên, và hướng nghiệp bằng chính sách

Theo anh Tuấn, Diễn đàn chính sách quốc gia về thanh niên Việt Nam hôm nay là hoạt động tiếp nối những nỗ lực và ưu tiên của Quốc hội, Chính phủ Việt Nam trong chủ trương duy trì, phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế, trong đó tạo ra cơ hội cho doanh nghiệp, cho người dân nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng.

“Chúng ta tin tưởng rằng, từ diễn đàn sẽ góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên và toàn xã hội về chính sách đào tạo nghề, cung cấp cho Quốc hội, Chính phủ các cơ sở thực tiễn trong quá trình hoạch định, xây dựng chính sách cho thanh niên ngày càng đáp ứng yêu cầu của thực tiễn hiện nay”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm tin tưởng.

Nội dung trao đổi tại diễn đàn gồm các vấn đề sau: các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đào tạo nghề cho thanh niên; công tác đào tạo nghề cho thanh niên các khối đối tượng: thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân, thanh niên khuyết tật, thanh niên dân tộc thiểu số, bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên; các chính sách và khuyến nghị về đào tạo nghề cho thanh niên trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 và cuộc cách mạng 4.0 cùng các vấn đề khác có liên quan đến chủ đề Diễn đàn.

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm, Diễn đàn chính sách quốc gia đối với thanh niên năm 2022 với chủ đề “Đào tạo nghề cho thanh niên” sẽ góp phần đưa chính sách vào đời sống thanh niên thiết thực nhất; thanh niên sẽ chủ động nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức để thích ứng với bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 và yêu cầu phát triển của đất nước.

Thành Công

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat với chúng tôi