Hội thảo cơ hội hợp tác và phát triển nguồn nhân lực Việt Đức

Ngày 29/3/2022, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo phối hợp với Công ty TNHH VICAT toàn cầu, Công ty Cmind Solution GmbH tổ chức Hội thảo cơ hội hợp tác và phát triển nguồn nhân lực Việt Đức. Đến dự về phía Bộ Y tế có TS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia, Cục trưởng, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh; về phía Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp có TS. Vũ Xuân Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy; TS. Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt nam. Về phía CHLB Đức có các đại biểu là: TS. Florian Bauckhage Hoffer, Tổng cố vấn Hiệp hội điều dưỡng Đức (BPA); Ông Sven Wolfgram, Quản lý hệ thống Hiệp hội điều dưỡng tại bang Mecklenburg-Vorpommern, CHLB Đức; Bà Ogrinz, Người phát ngôn Hiệp hội Bệnh viện tại Bang Berliner, CHLB Đức; Ông Lehmann, Đại diện Ban tư vấn Dự án cấp nhà nước hỗ trợ hòa nhập và quản lý Lao động chất lượng cao tại CHLB Đức (IQ Netzwerk); Ông Pallokat, Giám đốc Công ty Bảo hiểm sức khỏe và Chăm sóc công lập BARMER. Bà Katrin Zehl, Giám đốc điều hành Viện điều dưỡng chăm sóc sức khỏe đa khoa Pflegediakonie; Ông Norbert Dieckmann, Giám đốc điều hành Viện Stiftung Haus Zuflicht gGmbH; Bà Ohsieck Thị Vân Anh Giám đốc của công ty Cmind Solution GmbH; Ông Hoàng Tuấn và Ông Hoàng Tiến, đồng Chủ tịch hội người Việt tại Harmburg, CHLB Đức; Đại diện Lãnh đạo các Viện điều dưỡng, Viện chăm sóc sức khoẻ, đại diện Lãnh đạo của các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe và các trường đào tạo nghề điều dưỡng tại CHLB Đức. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và onlin với hơn 178 điểm cầu (trong đó 141 điểm cầu trong nước và 43 điểm cầu tại Cộng hòa Liên Bang Đức).

TS. Phạm Văn Tác phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo tổ chức với mong muốn Kết nối các cơ sở giáo dục tại Việt Nam đang đào tạo ngành Điều dưỡng trình độ cao đẳng, đại học với các đối tác của Cộng hòa liên bang Đức (Hội điều dưỡng, Viện chăm sóc sức khỏe, cơ sở giáo dục, nghiệp đoàn) hợp tác đào tạo và tuyển dụng Điều dưỡng viên đã tốt nghiệp tại Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức. Tạo diễn đàn trao đổi định hướng sinh viên Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp tại Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức. Định hướng xây dựng Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng trình độ cao đẳng, đại học phù hợp với mục đích xuất khẩu Điều dưỡng làm việc tại thị trường của CHLB Đức. Ngoài ra các đại biểu cũng được nghe các tham luận về hiện trạng nnhân lực điều dưỡng toàn cầu, tình hình thị trường lao động đối với Điều dưỡng tại CHLB Đức, các kinh nghiệm nhằm đáp ứng yêu cầu cho sinh viên sang Đức học và làm việc.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo TS, Phạm Văn Tác đánh giá cao nỗ lực của Công ty TNHH VICAT toàn cầu, Công ty Cmind Solution GmbH trong việc xây dựng chương trình kết nối đưa Điều dưỡng Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức. TS. Tác mong rằng qua hội thảo này các bên liên quan nâng cao hơn nữa vai trò của mình; các cơ sở đào tạo cần linh hoạt, nhiệt huyết vì học sinh hơn; về phía công ty cần hiểu và chia sẻ, hợp tác hài hòa với các cơ sở đào tạo; các cơ quan quản lý hỗ trợ tạo điều kiện cho các bên liên quan để hoạt động diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, TS Tác cũng đề nghị các đơn vị quan tâm, phát triển hơn nữa các cơ hội để Điều dưỡng Việt Nam được tạo điều kiện không những sang CHLB Đức mà sang các nước khác lao động và học tập; cần tăng cường mạnh mẽ hơn nữa công tác truyền thông, đảm bảo học viên nhận được thông tin một cách nhanh nhất, chính xác nhất và trung thực nhất.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Trả lời

Chat với chúng tôi