QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ HÀ NAM

Tên trường: Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam
Tên giao dịch quốc tế: Hanam Medical College
Địa chỉ: Đường Nguyễn Hữu Tiến – P. Lê Hồng Phong – TP. Phủ Lý – T. Hà Nam
Điện thoại: (+84)-3513-851189 
Fax: (+84)-3513-851189 
Website: cyh.edu.vn
Hiệu trưởng: Ths.Bs Trần Văn Đàn

   

Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam thành lập ngày 31/10/2007 theo Quyết định số 6875/QĐ-BGDĐT của Bộ GD&ĐT trên cơ sở nâng cấp Trường Trung học Y tế Hà Nam thành lập ngày 26/8/1999 theo Quyết định 770/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Nam.

Trường có nhiệm vụ: Tổ chức đào đạo cán bộ y tế có trình độ Cao đẳng và dưới Cao đẳng theo kế hoạch được phê duyệt; bồi dưỡng và đào tạo lại đội ngũ cán bộ y tế của tỉnh nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ của tỉnh và của ngành; tổ chức nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ về giáo dục và y tế trong hoạt động giảng dạy của nhà trường và chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tỉnh, tăng cường liên kết và hợp tác đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực y tế tỉnh nhà và xã hội.

Trường được thành lập mới hoàn toàn, ngày đầu mới thành lập đội ngũ cán bộ khung của nhà trường có 4-5 đồng chí từ các đơn vị khác thuộc ngành Y tế Hà Nam chuyển về nên chưa có kinh nghiệm chuyên môn về giảng dạy và quản lý đào tạo. Với tinh thân trách nhiệm, nhiệt huyết, quyết tâm cao, cơ cấu tổ chức nhà trường dần dần ổn định và đi vào hoạt động theo mô hình Trường Cao đẳng (trước đây là mô hình Trường Trung cấp). Ngày đầu mới thành lập nhà trường xác định phải tiến hành đồng thời các nhiệm vụ đó là: kiện toàn tổ chức, tuyển dụng, đào tạo cán bộ và xây dựng cơ sở vật chất mua sắm trang thiết bị dạy học, chuẩn bị điều kiện mở các mã ngành đào tạo.

Công tác tổ chức cán bộ được Ban Giám hiệu xác định là nhiệm vụ trọng tâm được ưu tiên hàng đầu. Thành lập Ban Giám hiệu và các Khoa, Phòng, Bộ môn trực thuộc Ban Giám hiệu. Được sự nhất trí của UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan, hàng năm nhà trường tiếp nhận cán bộ, bổ sung biên chế đủ về số lượng, giỏi về chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm. Để đạt được mục tiêu đó hàng năm nhà trường cử cán bộ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị xong phải đảm bảo lực lượng ở nhà giảng dạy. Hiện nay mô hình tổ chức nhà trường gồm: Ban Giám hiệu, 05 phòng chức năng, 07 khoa chuyên môn và Trạm y tế với tổng số 96 giảng viên, viên chức. Trong đó giảng viên là 79 người , viên chức khác là 17 người, giảng viên có trình độ Đại học đạt 100% trong đó Sau Đại học chiếm trên 40%. 100% giảng viên có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, trong đó 80% chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm bậc II.

Được sự quan tâm đầu tư kinh phí của UBND tỉnh Hà Nam, cơ sở hạ tầng nhà trường được thiết kế, xây dựng mới hoàn toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT. Cơ sở phục vụ đào tạo, sinh hoạt được phân khu riêng biệt, gồm: khu nhà Hiệu bộ, nhà 02 tầng có 12 phòng làm việc và Hội trường là nơi tổ chức họp, giao ban của Ban Giám hiệu mở rộng; Khu giảng dạy lý thuyết, nhà 04 tầng có 18 phòng học; Khu Thí nghiệm Thực hành, nhà 05 tầng có 36 phòng thực hành; Khu Ký túc xá HSSV có trên 20 phòng khép kín; Khu Giáo dục thể chất gồm nhà cầu lông, sân tennis và hệ thống sân vườn, bồn hoa cây cảnh tạo môi trường, cảnh quang sinh thái giúp cho HSSV sinh hoạt, học tập tốt hơn.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, hàng năm nhà trường đã đầu tư kinh phí mua sắm nhiều máy móc, thiết bị hiện đại bổ sung cho các phòng học thực hành. Các phòng thực hành được trang bị cơ bản đầy đủ các dụng cụ, máy móc hiện đại như ở bệnh viện để HSSV học thực hành sớm làm quen với các thiết bị chăm sóc điều trị cho người bệnh, khi HSSV thực tập ở bệnh viện có thể bắt nhịp và thực hiện thành thạo các thao tác cơ bản điều trị người bệnh. Hiện nay, phòng thực hành tiền lâm sàng, phòng thực hành Chăm sóc người bệnh được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như: máy siêu âm, máy thở, máy theo dõi chức năng sinh tồn, máy truyền dịch, máy kéo phần cột sống thắt lưng, đốt sống cổ và nhiều máy móc, thiết bị khác

Do làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất trang thiết bị và đội ngũ giảng viên, đến nay nhà trường đã mở các mã ngành: Điều dưỡng (Cao đẳng và Trung cấp); Y sỹ; Dược sỹ; Hộ sinh Trung học và Trung cấp Dân số y tế. Sau 15 năm tổ chức đào tạo có trên 6.000 HSSV tốt nghiệp ra trường, trên 500 cán bộ y tế đào tạo lại, đào tạo nâng cao góp phần cung cấp nguồn cán bộ y tế cho các cơ sở y tế tuyến trung ương, địa phương và nhu cầu xuất khẩu điều dưỡng.

Trong thời gian tới, nhu cầu tuyển dụng Điều dưỡng viên sang Nhật Bản và các nước trong khu vực, trên thế giới là rất lớn, đặc biệt nhu cầu tuyển dụng cán bộ y tế của các bệnh viện trung ương đặt cơ sở 2 tại Hà Nam, như: Bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Lão khoa, bệnh viên Mắt…Nắm bắt được thời cơ đó đồng thời cũng đặt ra cho nhà trường thách thức rất lớn đó là đào tạo cán bộ Điều dưỡng giỏi về chuyên môn theo tiêu chuẩn Điều dưỡng viên ASEAN và Quốc tế đồng thời giỏi về ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Nhật và am hiểu phong tục tập quán của các nước có nhu cầu tuyển dụng Điều dưỡng viên. Năm học 2014-2015 nhà trường đã tổ chức 01 lớp học tiếng Nhật có trên 30 em sinh viên tham dự, đồng thời tiếp gần 20 đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc… về thăm tìm hiểu nguồn nhân lực Điều dưỡng cho xuất khẩu lao động, thông qua các kênh hợp tác lao động đến nay có nhiều HSSV đi học, làm việc ở các nước trên

Trước những thuận lợi, thời cơ thách thức trên, năm học 2015 – 2016 và những năm tới công tác đào tạo nhà trường hướng tới một số mục tiêu cơ bản là:

1. Về chuyên môn: Bám sát chương trình khung đào tạo nhóm ngành sức khỏe song phải đào tạo nâng cao hướng tới quy trình chăm sóc điều dưỡng của các nước tiên tiến như: Nhật Bản, Đức, Mỹ…

2. Về ngoại ngữ: Ngoài chương trình khung đào tạo ngoại ngữ cần tăng học phần ngoại ngữ hoặc mở thêm học phần ngoại ngữ tiếng Nhật, tiếng Đức…Trước mắt triển khai có hiệu quả Đề án Ngoại ngữ quốc gia giai đoạn 2008-2020

3. Tăng cường liên kết, thu hút đầu tư của các Công ty, doanh nghiệp nước ngoài về nhu cầu tuyển dụng nhân lực Điều dưỡng.

4. Mở các lớp học tự nguyện nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho người học tạo nền móng cơ sở cho các em HSSV sau khi ra trường có cơ hội tuyển dụng vào các bệnh viện Trung ương đặt tại Hà Nam.

Để đạt được mục tiêu trên tập thể sư phạm nhà trường quyết tâm phấn đấu với tinh thân tận tâm, tận tụy đào tạo cán bộ y tế vừa hồng vừa chuyên đáp ứng nhu cầu cán bộ y tế tỉnh nhà và toàn xã hội. Thay mặt tập thể sư phạm nhà trường xin bày tỏ lời cảm ơn chân thành, sâu sắc sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế và các Sở ngành liên quan; Cảm ơn các em HSSV và phụ huynh HSSV đã tin tưởng và lựa chọn Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam là địa chỉ tin cậy để học tập, rèn luyện.

  

Hiệu trưởng

 

 

Ths Trần Văn Đàn

Lịch công tác

1. Họp giao ban cán bộ chủ chốt
- Thời gian: 15h00', ngày 05/02/2018
- Địa điểm: HT tầng 2 - Nhà hiệu bộ
- Thành phần: Cấp ủy; BGH; Chủ tịch & Phó Chủ tịch Công đoàn trường; Bí thư & các Phó Bí thư Đoàn trường; Trưởng/Phó các Khoa, Phòng và Trạm Y tế
2. Họp Chi bộ
- Thời gian: 16h00', ngày 05/02/2018
- Địa điểm: HT tầng 2 - Nhà hiệu bộ
- Thành phần: Toàn thể đảng viên trong chi bộ
3. Hội nghị cán bộ, viên chức năm 2018
- Thời gian: 08h00', ngày 07/02/2018
- Địa điểm: HT tầng 4 - Nhà giảng đường
- Thành phần: Toàn thể viên chức và HĐ 68 của Nhà trường.

Đăng ký học tín chỉ Lịch giảng tuần Thư điện tử Trang tin nội bộ Tài nguyên Nghiên cứu khoa học

Khảo sát ý kiến

Nếu anh/chị là cựu HSSV nhà trường, công việc hiện tại của anh/chị:

Thống kê truy cập

Đang truy cậpHiện tại:


Hôm nayHôm nay:

Tháng hiện tạiTháng hiện tại :

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập :

 

Liên kết website